Bật mí cách viết bài đa dạng nội dung cùng 1 từ khóa

Một bài PR chuẩn SEO kết hợp cùng với từ khóa hay ho là cách tốt nhất để nâng cao thương hiệu. Thế nên, nếu mình biết cách biến tấu nội dung và ngôn ngữ bài viết. Vậy thì sẽ càng có lợi thế hơn trên chặng đường cạnh tranh khốc liệt giữa thị trường marketing. Làm thế nào để viết bài đa dạng nội dung và thu hút nhiều độc giả? Hãy cùng tham khảo những gợi ý nho nhỏ này nhé.

Một bài viết hay, thú vị là công cụ PR sản phẩm tốt nhất và thu hút người đọc dễ dàng hơn
Một bài viết hay, thú vị là công cụ PR sản phẩm tốt nhất và thu hút người đọc dễ dàng hơn

Tầm quan trọng của một bài content chuẩn

Chắc hẳn, để viết nội dung không phải là điều dễ dàng mà chúng ta cần phải có kiến thức. Dù kỹ thuật của mình có tốt ra sao mà content không hấp dẫn thì cũng sẽ không thể tiếp cận và truyền tải thông tin cho người đọc.

Nội dung bài đa dạng – điều quan trọng làm nên sự thành công

Nhiều người thường nghĩ rằng một bài viết được tối ưu hóa ở công cụ tìm kiếm sẽ không “thân thiện” với người đọc. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Một bài viết hay chuẩn SEO sẽ giúp mình có cơ hội đạt TOP Google cao. Và các độc giả cũng sẽ dễ dàng quan tâm và thấu hiểu nội dung bài viết hơn. Từ đó, mình cũng sẽ kéo thêm được một lượng traffic lớn về cho website.

Hãy sáng tạo nội dung bài viết để trở nên độc đáo, mới lạ hơn trong thị trường mở ngày nay
Hãy sáng tạo nội dung bài viết để trở nên độc đáo, mới lạ hơn trong thị trường mở ngày nay

Hơn nữa, chất lượng nội dung cũng là một trong những yếu tố hàng đầu để xếp hạng đánh giá cho một bài viết. Những bài viết với content tuyệt vời, cung cấp được nhiều thông tin sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn trong top tìm kiếm. Thế nên, một sự kết hợp giữa viết bài đa dạng nội dung và SEO tốt sẽ thúc đẩy bài viết của mình trên website.

“Content is King” giúp tăng tính tương tác với người đọc

Với sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện marketing, có rất nhiều cách để tăng tương tác. Chỉ cần một thông tin hay ho và hữu ích là bài viết sẽ được chia sẻ rầm rộ. Từ đó, mình sẽ tiếp cận với người đọc nhanh như chớp. Thế nên, việc đầu tư vào nội dung bài viết tốt, hấp dẫn thì càng thu hút được nhiều đối tượng.

Cách viết bài đa dạng cho cùng một nội dung hiệu quả là như thế nào?

Dù là từ khóa như thế nào thì mình cũng cần phải bỏ túi những bí kíp riêng để nội dung bài viết thu hút. Luôn nhớ để viết được một bài content hay thì phải cần một quá trình chứ không chỉ 1 bước là được. Mình sẽ bật mí cho bạn một vài “công thức” tuyệt vời nếu chưa biết cách viết hiệu quả.

Lên ý tưởng trước khi viết bài

Trước khi bắt đầu làm bất kỳ một việc gì đó, bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu kỹ những kiến thức liên quan. Và phương pháp để viết bài đa dạng nội dung cho cùng một từ khóa cũng như vậy. Mình cần phải đọc một số bài content, cách viết SEO từ các tạp chí và blog khác nhau.

Một gợi ý nhỏ của mình là bạn nên lên ý tưởng nhất quán trước khi viết nội dung
Một gợi ý nhỏ của mình là bạn nên lên ý tưởng nhất quán trước khi viết nội dung

Khi mình tìm thấy chủ đề hoặc tiêu đề nào đó thú vị thì đó là một gợi ý tố cho bài viết. Sau đó, mình sẽ phân tích chi tiết hơn. Mục đích là để biết rằng chủ đề nào thực sự gây ấn tượng mạnh với người đọc và bắt kịp xu hướng. Ngoài ra, mình cũng phải tìm hiểu xem mục tiêu của bài viết là gì và đem đến những thông tin có lợi gì? Nếu trả lời được những câu hỏi đó, mình đã bắt đầu có được những ý tưởng mới lạ cho từng từ khóa.

Tạo cấu trúc cho bài viết

Phương pháp này cực kỳ hữu ích khi mình không có quá nhiều ý tưởng cho bài viết thêm độc đáo. Cách dễ dàng nhất là mình hãy thay đổi những cấu trúc có sẵn rồi từ đó triển khai các ý tương tự như bình thường. Từ đó, mình có thể viết content trên các phần độc lập với nhau. Chỉ cần cấu trúc bài viết thay đổi thì nội dung bài viết trông cũng sẽ khác biệt đôi chút rồi đấy. Tuy nhiên, lưu ý để có được một bài SEO tốt và thu hút thì vẫn phải đảm bảo ba phần là phần giới thiệu, phần chính và phần kết luận.

>>> Xem thêm: Cấu trúc viết bài chuẩn SEO 2019 mới nhất

Sử dụng các thẻ (headings) độc đáo

Chắc hẳn, một bài viết được tối ưu hóa phải tuân thủ quy tắc là sử dụng thẻ H theo chế độ phân cấp. Tiêu đề của bài là thẻ H1 và phần chính cần dùng H2, và các phần phụ H3. Trong các thẻ headings đó có bao gồm các từ khóa chính. Thế nên, để viết bài đa dạng cho cùng một nội dung, bạn hãy thay đổi nội dung thẻ một cách mới lạ.

Những ý tưởng viết bài đa dạng từ một từ khóa

Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để tạo ra ý tưởng cho bài viết thì có thể tham khảo những cách viết sau đây. Đừng để người đọc nhàm chán với nội dung lan man, nhàm chán trên website mà hãy biến bài viết trở nên sống động.

Phát triển ý tưởng từ “nguyên tắc sẵn có”

Chẳng hạn như khi bạn cần viết bài PR cho một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Vậy thì bạn có thể biến hóa bài viết trở thành những bài review sản phẩm hoặc bài tư vấn chọn mua, cách sử dụng. Những bài viết dạng cảnh báo các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe liên quan đến sản phẩm hay các chương trình ưu đãi cũng là gợi ý hay ho. Ngoài ra, mình cũng có thể chọn cách viết so sánh giữa các thương hiệu hoặc chia sẻ kiến thức về sản phẩm.

Tuy nhiên lưu ý để viết bài đa dạng là bạn phải tạo ra một cái sườn chính cho bài viết trước khi phát triển ý tưởng. Bạn cứ xây dựng những thông tin mà người đọc cần trước. Làm được nền móng này, bài viết của mình đã có thể lọt vào Top search và thu hút khách hàng.

Sáng tạo “Top List”

Hầu hết dân viết bài theo chuẩn SEO đều rất quen thuộc với cách viết này. Với phương pháp này, mình sẽ tổng hợp danh sách những sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay. Từ đó, mình sẽ tạo thành các bài viết về chủ đề Top 5 sản phẩm … tốt nhất, được ưa chuộng nhất. Bằng việc tổng hợp danh sách này, người đọc sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích và thêm nhiều sự lựa chọn.

Một phương pháp viết bài đa dạng được ưa chuộng là đưa ra “TOP LIST"
Một phương pháp viết bài đa dạng được ưa chuộng là đưa ra “TOP LIST”

Tuy nhiên, cách viết bài này cũng sở hữu nhiều hạn chế nhất định. Bởi vì “Top list” chỉ thực sự phù hợp với những sản phẩm có vòng đời dài. Đối với những sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn thì mình phải tốn rất nhiều công sức để chỉnh sửa và cập nhật nội dung mới theo thời gian.

Phát triển ý tưởng theo cách lật ngược vấn đề

Một gợi ý hay ho nữa của mình khi bạn cảm thấy quá bị “bí ý tưởng là lật ngược lại vấn đề. Chẳng hạn như khi giới thiệu sản phẩm điện thoại, từ trang web này trang web khác đều đăng tin Top 5, Top 10 điện thoại nên mua. Vậy thì sao mình lại không thử viết một bài “cảnh báo 5 điện thoại dỏm nên cạch mặt”.

Sau đó cuối bài mình có thể đưa thêm thông tin sản phẩm cần PR và tính tín nhiệm. Phương pháp này sẽ càng đẩy mạnh tính tò mò của người đọc chiến thắng đối thủ. Lật ngược vấn đề thực sự là vũ khí lợi hại để viết bài đa dạng. Mình đã rất bất ngờ khi nhận được những kết quả tích cực trong các chiến lược đó. Thế nên, đây là một ý tưởng lợi hại của mình cho bạn tham khảo để phát triển bài viết.

Ví dụ cụ thể 1 dự án bên mình đã triển khai

Bất động sản có lượng bài khá lớn nhưng họ yêu cầu mình phải viết đa dạng. Thời gian trước, có tình trạng này: từ khóa chỉ thay địa phương mà nội dung thì vẫn ở dạng chung chung, cách diễn đạt na ná giống nhau. Điều này là khó tránh khỏi nhưng có một mẹo nhỏ dành cho mọi người. Đó là thay đổi cấu trúc của bài viết.

Nói cách khác, thay vì chỉ viết ở 1 cấu trúc như phần 1 tổng quan, phần 2 giải quyết vấn đề, phần 3 mở rộng kết luận thì cả nhà có thể áp dụng các cấu trúc khác. Cả nhà tham khảo những cấu trúc sau đây nhé:

1. AIDA PHÙ HỢP VỚI NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU 

– Phần 1: thu hút sự chú ý, gợi sự tò mò của người đọc
– Phần 2: Giới thiệu về Chú Gióng
– Phần 3: Những dịch vụ mà Chú Gióng cung cấp
– Phần 4: Lợi ích mà Chú Gióng mang lại, kích thích người đọc hành động.

2. PAS – ĐÂY LÀ DẠNG BÀI PHỔ BIẾN NHẤT MÀ MỌI NGƯỜI HAY VIẾT

– Phần 1: Trình bày tổng quan vấn đề
– Phần 2: Bắt đầu phân tích sâu hơn một chút về vấn đề
– Phần 3: Đưa ra giải pháp cho vấn đề

3 PS – DẠNG NÀY CŨNG PHÙ HỢP VỚI BÀI 

– Phần 1: Đưa ra viễn cảnh là nếu dùng Chú Gióng thì thuận lợi ra sao, khó khăn sẽ được giải quyết như thế nào
– Phần 2: Đưa ra lời hứa, có nghĩa là giải pháp mà Chú Gióng cung cấp cho người đọc
– Phần 3: Chứng minh lời hứa ở phần 2 bằng những trường hợp những người đã mua bán đất, nhà nhanh như thế nào ở Chú Gióng.
– Phần 4: Thúc đẩy người đọc ra quyết định.

4. ACCA – BÀI NÀY CÓ THỂ ÁP DỤNG ĐA DẠNG

– Phần 1: nâng cao nhận thức về một vấn đề đang xảy ra, ví dụ như hậu quả trong tương lai.
– Phần 2: phân tích sâu về vấn đề để người đọc hiểu hơn. Mặt lợi, mặt hại của vấn đề là gì…
– Phần 3: tạo ra giải pháp, hướng người đọc đến một hành động nào đó
– Phần 4: thúc đẩy người đọc ra quyết định

5. PAPA – BÀI NÀY CŨNG CÓ THỂ ÁP DỤNG CHO BÀI VIẾT

– Phần 1: nêu thực trạng vấn đề
– Phần 2: lợi ích nếu vấn đề được giải quyết
– Phần 3: Chứng minh rằng Chú Gióng có thể giải quyết được vấn đề
– Phần 4: thúc đẩy người đọc ra quyết định

Vẫn còn rất nhiều công thức khác, mình sẽ tổng kết dần cho cả nhà theo cách đơn giản nhất. Những công thức này có thể áp dụng cho rất nhiều dự án khác nhau chứ không căn cứ là Bất động sản đâu các bạn nhé.

Hy vọng rằng những bật mí nhỏ trên sẽ giúp cho bạn biết cách viết bài đa dạng cho cùng một từ khóa. Một bài viết hay, thú vị và độc đáo sẽ giúp gây dựng thiện cảm và thu hút được nhiều khách hàng đối với sản phẩm. Nếu bạn áp dụng những phương pháp viết bài hiệu quả hơn thì hãy tham khảo tại trang web Ngòi Bút Số nhé.

Tôi là Văn Nho - CEO Ngòi Bút Số.

Với 10 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung và 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. hãy để tôi giải quyết mọi vấn đề của bạn. Nhưng trước đó, hãy kết nối trang cá nhân của tôi để chúng ta hiểu nhau hơn nhé.

FACEBOOK CỦA TÔI|BÁO CHÍ VIẾT VỀ TÔI

Blog Tự học Content | Ngày: 06/09/2019
Thích
Cùng nhau thảo luận bài viết này

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 thoughts on “Bật mí cách viết bài đa dạng nội dung cùng 1 từ khóa

  1. Pingback: Những khó khăn gặp phải khi làm nghề content và cách vượt qua

  2. Pingback: 5 cuốn sách hay về Content Marketing dân Copywriter phải đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *