Những khó khăn gặp phải khi làm nghề content và cách vượt qua

Bất cứ một ngành nghề nào cũng có những cái khó khăn của riêng nó. Và đương nhiên, nghề content cũng không ngoại lệ. Vậy hiện nay có khó khăn gặp phải khi làm nghề content nào mà bạn đang cần được giải quyết và khắc phục? Hãy tham khảo những khó khăn trong nghề và cách khắc phục cơ bản nhất cho những khó khăn đó trong bài viết dưới đây nhé!

Nghề content là gì?

Nghề content người ta thường gọi là nghề điều khiển những con chữ trở thành lời giới thiệu, PR hấp dẫn nhất. Content có nghĩa là nội dung, người làm nghề content là người lên nội dung, xây dựng các bài viết về từng lĩnh vực, từng sản phẩm của bất kỳ một website hay một page bán hàng, kinh doanh nào đó.

Nghề content là gì?
Nghề content là gì?

Nghề content phát triển và ra đời từ khi hệ thống hình thức kinh doanh online ra đời và hệ thống các website được thiết lập. Có thể nói, đây là một trong những nghề không bao giờ mất đi tương lai phát triển. Tuy nhiên phát triển như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thực chất nghề content không chỉ là viết mà còn là sáng tạo, lên ý tưởng phát triển website, phát triển nội dung cho web, page thêm sinh động và phát triển tốt nhất.

Những phẩm chất cần có của một người làm content

Không phải ai cũng có thể làm content, không phải ai cũng có thể viết lách được. Vậy một người có thể làm tốt nghề content cần có những yếu tố như thế nào?

Cẩn thận và tỉ mỉ

Những phẩm chất cần có khi làm nghề content
Những phẩm chất cần có khi làm nghề content

Để cho ra đời một bài viết chất lượng, đảm bảo câu chữ trau chuốt, đảm bảo ý tứ rõ ràng và không sai lỗi chính tả thì người viết phải tỉ mỉ và trau chuốt đến từng ngôn từ. Đã đặt bút viết, đặt óc suy nghĩ, thì tất nhiên không được cẩu thả. Sự cẩu thả trong nghề viết là một sự bất lương. Vì thế, một người làm con content tốt là người có tính kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận đến từng câu từ, từng con chữ. Đó là phẩm chất đầu tiên cần có của 1 người làm content.

Yêu viết lách, có khả năng sử dụng ngôn từ

Chắc chắn bạn phải là một người yêu viết lách thì mới có thể kiên trì ngồi viết những bài lên đến mấy nghìn chữ được. Không yêu thích viết lách, chắc chắn bạn sẽ bỏ cuộc ngay với những chữ đầu tiên rồi. Nhưng yêu thích thôi vẫn chưa đủ. Yêu thích chỉ là một nguồn động lực cơ sở để có thể viết. Còn nội dung, chất lượng bài viết sẽ phụ thuộc vào khả năng của bạn. Tài viết lách, khả năng vận dụng linh hoạt câu từ sẽ quyết định đến chất lượng của bài viết mà bạn sáng tạo ra.

Yêu viết lách và có khả năng sử dụng ngôn từ
Yêu viết lách và có khả năng sử dụng ngôn từ

Khả năng viết cũng sẽ nằm trong cả một quá trình rèn luyện mới có thể nâng cấp lên được. Không phải ai cũng có thể viết tốt ngay từ đầu. Bởi những quá trình viết, tiếp xúc với nhiều đề tài, chủ đề, chất lượng và tay viết sẽ nâng cao lên đáng kể đấy nhé!

Sáng tạo và ham học hỏi

Một bài content đúng nghĩa và chất lượng rất cần đến sự sáng tạo của bạn. Nếu bạn không biết cách sáng tạo, linh hoạt con chữ thì bài viết sẽ rơi vào nhàm chán, dính copy, trùng nội dung. Chính vì thế, sự sáng tạo sẽ phát triển trong quá trình bạn tìm tòi, học hỏi và chế biến những con chữ của người khác thành cách hàng văn của chính mình.

Sáng tạo thực chất không khó nếu như bạn biết cách học hỏi. Những người làm nghề content lâu năm sẽ có sự sáng tạo và phát hiện content mới rất tốt. Đó là những phẩm chất, tính cách mà một người làm content nên có và cần phải có.

Những khó khăn gặp phải khi làm nghề content hiện nay

Bạn có biết, hiện nay nghề content đang mắc phải những khó khăn nào không? Nếu bạn là dân content, chắc chắn không ít thì nhiều cũng sẽ gặp phải những khó khăn dưới đây:

Khó khăn gặp phải khi làm nghề content đối với CTV content online

Với những người đi làm thuê, viết content theo yêu cầu trung gian sẽ thường gặp phải những khó khăn cơ bản dưới đây:

Những khó khăn gặp phải khi làm nghề content với CTV online
Những khó khăn gặp phải khi làm nghề content với CTV online
 • Bí ý tưởng khi viết: Có những dự án, những chủ đề chỉ 1 từ khóa nhưng phải viết lên đến hàng trăm bài khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến việc cạn con chữ, bí ý tưởng viết. Nó làm cho tinh thần viết bài đi xuống, hiệu quả làm việc của các cộng tác viên viết bài này không cao, và đương nhiên chất lượng bài cũng sẽ kém hơn. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể làm được như vậy, hãy đọc ngay bài viết: Bật mí cách viết bài đa dạng nội dung cùng 1 từ khóa
 • Gặp những trường hợp trung gian thuê viết bài lựa đảo: Với những cộng tác viên làm việc online, khi viết bài không có một hợp đồng rõ ràng nào cả. Chính vì thế, sẽ dễ gặp phải các trường hợp lừa đảo, viết xong nhưng không thanh toán tiền mặc dù bài đã được dùng. Trong thực tế hiện nay đã có rất nhiều trường hợp lừa đảo như vậy diễn ra.
 • Lơ mơ về các công cụ sử dụng phục vụ cho content SEO: Nếu như không được học theo bài bản, chỉ viết theo yêu cầu của một vài địa chỉ thuê viết bài, thì trình độ chuyên sâu sẽ không được củng cố. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng bài viết rất nhiều. Cũng sẽ gây bất tiện cho dân content khi viết bài ở những lĩnh vực hoàn toàn mới.

Đó là những khó khăn cơ bản nhất đối với những ai làm cộng tác viên content qua online.

Khó khăn gặp phải khi làm nghề content với đối những công ty nhận trực tiếp dự án

Đối với bên nhận dự án từ các khách hàng cũng có rất nhiều khó khăn khó giãi bày. Đó có là những khó khăn trong giao tiếp khách hàng, trong đối đãi với nhân viên viết bài như sau:

Những khó khăn thường gặp phải khi làm nghề content đối với những người nhận dự án từ khách hàng
Những khó khăn thường gặp phải khi làm nghề content đối với những người nhận dự án từ khách hàng
 • Khó chiều những khách quái thai: Có rất nhiều khách hàng dễ tính nhưng cũng có rất nhiều khách hàng bắt bẻ từng câu chữ trong khi đó, lại rất thích mặc cả giá bài. Nhiều khách hàng yêu cầu quá cao với một bài viết nhưng lại trả giá quá thấp so với chất xám mà người viết phải bỏ ra. Điều này sẽ gây khó dễ rất nhiều cho bên nhận dự án. Nó cũng làm cho mức giá nghề content ngày càng trở nên bạc bẽo hơn.
 • Khó khăn trong cách quản lý nhân viên viết bài: Những địa chỉ nhận dự án từ khách hàng và giao bào cho các nhân viên, CTV online làm việc cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong quản lý nhân sự. CTV ở xa sẽ khó về trao đổi thông tin, training kỹ năng. Nhiều khi các CTV cũng chậm bài, bể deadline làm ảnh hưởng đến việc giao trả bài cho bên khách hàng. Thậm chí có thể mất khách khi gặp phải những người khách khó tính.

Dù là người viết bài thuê hay là những công ty, những người nhận dự án từ khách hàng thì đều có những khó khăn nhất định chưa thể giải quyết được.

Một số bí quyết giải quyết các khó khăn của nghề content

Những khó khăn mới nhìn có thể cảm thấy đó là vấn đề nan giải. Thế nhưng nếu như có phương pháp, có hệ thống hướng giải quyết thì chắc chắn sẽ hạn chế tối đa được những khó khăn đó. Dưới đây là những bật mí về hướng giải quyết các khó khăn gặp phải khi làm nghề content mà bạn có thể tham khảo qua.

Làm thế nào để viết được 1 content hay ?
Làm thế nào để viết được 1 content hay ?

Giải pháp đối với người trực tiếp viết bài

Để có thể nâng cao chất lượng bài viết, người viết bài có thể thự hiện những giải pháp cơ bản nhất dưới đây:

 • Tăng độ tập trung khi làm việc: Khi viết bài, nên tắt thông báo thiết bị mạng xã hội để có thể tập trung viết nhanh nhất và tốt nhất. Bởi vì, khi vừa viết vừa lướt facebook, có thể những ý tưởng hay bạn nghĩ ra lại bị quên ngay.
 • Không những thế, còn tốn thời gian để hoàn thành hoàn chỉnh 1 bài viết mà chất lượng lại không tốt. Tập trung bằng cách nghe nhạc không lời, ngồi ở không gian thư thái để có tinh thần viết hơn, có thể nghĩ ra những ý tưởng hay hơn.
 • Tham khảo và biết cách chọn lọc sáng tạo: Bạn nên tham khảo nhiều phong cách viết bài từ nhiều nguồn khác nhau nhưng hãy nhớ rằng cần có chọn lọc và tuyệt đối không copy y nguyên bài viết của người khác. Bạn cần có tư duy, cần có sự sáng tạo biến đổi cái của người khác thành của mình. Như vậy sẽ giúp cho bài viết thêm phong phú, sáng tạo hơn rất nhiều.
 • Đảm bảo tìm hiểu kỹ địa chỉ thuê viết bài, tránh bị lừa: Đối với việc tìm kiếm địa chỉ thuê viết bài bạn cũng cần hết sức cẩn trọng. Không nên tìm kiếm viết bài trên các nick ảo, các địa chỉ không rõ nguồn gốc, thông tin địa chỉ. Bởi vì hiện nay những địa chỉ thuê lừa đảo rất nhiều. Nếu không cẩn thận sẽ làm bạn tốn thời gian và chất xám mà không thu lại được gì.

Còn việc bí ý tưởng bạn sẽ làm gì

Thông qua dự án Ba lô, mình thấy một số bạn viết gặp vấn đề như này: “Bí ý tưởng và bị bó khuôn trong những bài trước đó”. Cách giải quyết như sau:

– Với những bài đã nêu rõ đối tượng viết liên quan đến công ty, xưởng sản xuất thì các bạn có thể viết về các nhận biết xưởng uy tín, cách lựa chọn xưởng tốt, dấu hiệu…. Cái này các bạn làm rất tốt.

– Với những bài không nêu rõ đối tượng viết mà từ khóa dạng “may balo, sản xuất balo quà tặng, may balo xuất khẩu”…. Dạng này các bạn không nên gắn nó thành bài về xưởng, về công ty. Thay vào đó, cách viết sẽ linh hoạt hơn rất nhiều vì đây là về sản phẩm mà. Mà đã là sản phẩm thì nội dung cực kỳ đa dạng. Ví dụ như: Loại vải may balo được lựa chọn nhiều nhất hiện nay?; May balo xuất khẩu và cách kiểm tra chất lượng balo đơn giản nhất; Sản xuất balo quà tặng nên dùng vải gì, có màu gì; khi nào cần đến dịch vụ đặt may balo…..

Không phải mỗi dự án Balo mà còn rất nhiều dự án khác. Lời khuyên nhỏ: đừng bó hẹp vấn đề, tách biệt từng loại từ khóa được giao để có thể làm phong phú nội dung các bài viết!

Làm sao để viết bài diễn đạt lưu loát hơn

1. Sử dụng H3 ở bên trong H2

Dàn ý logic, mạch lạc là cách tốt nhất giúp bài viết của chúng ta rõ ràng, đủ ý và không bị lan man. Dàn ý được thể hiện ngay trong các đề mục H2 (tiêu đề phụ) và H3 (các tiêu đề con của tiêu đề phụ).

Lời khuyên: Trong bài nên có H3 để tránh bị mắc lỗi “300 chữ”, các ý cũng rõ ràng hơn.

2. Sử dụng câu ngắn, không dùng câu bị động, đảo ngữ, không đặt dấu câu vô tội vạ

Bài viết SEO thường ưu tiên những câu ngắn gọn, chỉ cần truyền tải 1 ý mà thôi. Không nên lồng nhiều ý trong câu làm câu bị lủng củng, rườm rà.

Các bạn nên hạn chế cách viết bị động, đảo ngữ hoặc câu ghép như này: “Với thời đại phát triển công nghệ hiện đại như ngày nay, con người ta phải hoạt động về mắt hầu như cả ngày.”.

HÃY TÁCH THÀNH NHIỀU CÂU NHƯ SAU: “Cuộc sống đang ngày càng hiện đại hơn. Con người phải làm việc hầu như cả ngày. Lúc này, mắt thường hoạt động quá tải.”

Không vì yêu cầu viết câu ngắn mà dùng dấu chấm sai chỗ. Ví dụ như này là dùng sai dấu: “Nhưng nếu hơn 10 ngày sau khi mổ đẻ mà các mẹ vẫn còn cảm thấy đau vết mổ sau sinh một cách dữ dội. Thì rất có thể các mẹ đang gặp phải các tình trạng dưới này.”

Giải pháp cho người nhận bài quản lý trung gian

Đối với những người thuê content và nhận trực tiếp dự án khách hàng, cần có những phương hướng làm việc như sau để tránh được những khó khăn trong việc tiếp nhận khách hàng và quản lý nhân sự:

Nghệ thuật quản lý nhân sự CTV content cho các công ty SEO
Nghệ thuật quản lý nhân sự CTV content cho các công ty SEO
 • Có bảng giá và thỏa thuận rõ ràng: Khi làm việc với khách hàng, hãy thật rõ ràng trong mọi chuyện. Không câu nệ, không mặc cả giá. Đưa ra các bảng giá theo số chữ, theo yêu cầu hình ảnh để định giá để khách hàng tham khảo. Nếu ưng ý có thể tiếp tục làm việc, nếu không cũng không làm tốn nhiều thời gian của nhau. Việc này sẽ tránh gặp phải những khách hàng có yêu cầu cao mà muốn giá thấp, giá bèo so với năng lực sáng tạo content của bên bạn.
 • Đối với quản lý nhân sự: Cần tạo điều kiện có những buổi training online cho các thành viên trong nhóm để cải thiện và nâng cao được chất lượng bài viết. Đồng thời cũng có những hình phạt đối với những trường hợp chậm deadline quá nhiều và quá lâu làm ảnh hưởng đến dự án. Như vậy sẽ giúp cho hiệu quả hoạt động thêm năng suất và tốt hơn rất nhiều.
 • Tự tạo thương hiệu cho công ty của mình: Một công ty, một địa chỉ nhận viết content chất lượng và bền lâu được hay không phụ thuộc vào việc tạo dựng thương hiệu của riêng họ. Muốn tạo được thương hiệu, trước hết hãy chú trọng đến đội ngũ duyệt bài trước khi gửi cho khách hàng để nâng cao chất lượng bài viết tốt nhất, tạo được niềm tin từ khách hàng. Từ đó, tự khắc sẽ khẳng định được thương hiệu.

Trên đây là những chia sẻ về những khó khăn gặp phải khi làm nghề content mà bạn nên biết. Để có thể nâng cao được chất lượng bài viết, nâng cao thương hiệu viết bài content là cả 1 quá trình dài. Nếu có phương pháp, có cách thức sáng tạo và học hỏi đúng đắn thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua được những khó khăn và thách thức mà nghề content đặt ra.

Tôi là Văn Nho - CEO Ngòi Bút Số.

Với 10 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung và 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. hãy để tôi giải quyết mọi vấn đề của bạn. Nhưng trước đó, hãy kết nối trang cá nhân của tôi để chúng ta hiểu nhau hơn nhé.

FACEBOOK CỦA TÔI|BÁO CHÍ VIẾT VỀ TÔI

Blog Tự học Content | Ngày: 08/09/2019
Thích
Cùng nhau thảo luận bài viết này

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *