Lập dàn ý viết bài – Chiếc chìa khoá cho những content đỉnh cao

Với người sáng tạo content thì sự nhạy bén và logic trong ngôn ngữ là một điều thực sự cần thiết. Đó là lý do vì sao trước khi cho ra đời một thành phẩm, chúng ta cần tạo ra một khung xương chắc chắn trước. Hãy nói đơn giản hơn đó là sự quan trọng của việc lập dàn ý viết bài để tạo ra những content đỉnh cao bắt trend hiện nay. Vậy sự cần thiết cũng như cấu trúc logic một dàn ý cần có là gì bạn có biết?

Sự quan trọng của việc lập dàn ý viết bài trong sáng tạo content

Hiểu một cách đơn giản và thu hẹp phạm vi lại, thì việc sáng tạo content cũng giống như bạn làm một bài tập làm văn vậy. Và một bài văn muốn đủ ý, có sự khái quát đến phân tích chi tiết thì cần phải có một dàn ý. Dàn ý này sẽ giúp bạn biết đâu là ý chính, ý phụ, điều nào cần được mở rộng, … Việc bỏ qua dàn ý mà viết bài văn trực tiếp có thể khiến chúng trở nên lủng củng, tối nghĩa và có sự “chắp vá” rất cao.

Lập dàn ý viết bài trong sáng tạo content
Lập dàn ý viết bài trong sáng tạo content

Mở rộng ra với việc sáng tạo content thì đây là một việc đòi hỏi sự logic hơn hẳn một bài văn học sinh thông thường. Không chỉ dài hoà về ngôn ngữ, cấu tứ mà các thể hiện nội dung làm sao phải đủ cuốn hút, kích thích và gây hứng thú cho người tiếp nhận. Bởi thế mà việc lập dàn ý viết bài khi sáng tạo content là rất cần thiết.

Một dàn ý viết bài hoàn chỉnh sẽ giúp bạn kiểm tra lại được cấu tứ nội dung xem chúng đã hợp lý và đủ hay chưa. Đồng thời bạn cũng xác định được đâu là nội dung cốt lõi và đâu là nội dung vệ tinh xoay quanh. Nhờ đó mà bạn không chỉ xoáy sâu vào vấn đề mà còn mở rộng được chúng theo một cách thức thú vị và mới mẻ hơn đối với người tiếp nhận.

Bởi thế, muốn tạo ra những content đỉnh cao thì bạn cần đến một chiếc chìa khóa vàng. Đó là dàn ý viết bài!

Bật mí cấu trúc dàn ý logic và tạo chiều sâu cho nội dung

Tưởng không khó nhưng lại khó không tưởng. Không phải ai cũng có thể lập dàn ý viết bài hoàn hảo cho một lĩnh vực mà mình hướng đến. Không chỉ đảm bảo về cấu trúc, ngôn từ mà dàn ý đó phải cho thấy những “nhánh cây nhỏ” để phát triển vấn đề một cách sâu và sắc hơn. Vậy làm thế nào để lập dàn ý viết bài cực chất trong việc sáng tạo content bạn có biết?

Bật mí cấu trúc dàn ý logic và tạo chiều sâu cho nội dung
Bật mí cấu trúc dàn ý logic và tạo chiều sâu cho nội dung

Phương pháp

Một phương pháp gần như được áp dụng cho mọi loại content hiện nay chính là 5W1H. Một nội dung sâu sắc là phải giáp đáp được 6 vấn đề cơ bản nhưng quan trọng nhất được thể hiện trong phương pháp này. Đó là:

 • What? – Vấn đề bạn đang viết là hướng tới điều gì, những thông tin cơ bản và đặc điểm nổi trội xoay quanh vấn đề mà bạn đề cập đến.
 • Who? – Đối tượng bạn hướng đến khi sáng tạo content là ai? Giới tính, độ tuổi, tính cách, suy nghĩ của họ được thể hiện như thế nào và liệu họ có thực sự quan tâm đến nội dung bạn muốn thể hiện hay không.
 • Why? – Vì sao bạn lại lựa chọn nội dung này? Sự mới lạ, quan trọng hay điều gì khiến nội dung này có sự thu hút để bạn lựa chọn?
 • When? – Bạn xây dựng nội dung này trong hoàn cảnh nào? Và hoàn cảnh đó có tác động gì ý đến việc sáng tạo và làm mới content trong suy nghĩ của bạn hay không?
 • How? – Bạn thể hiện cũng như truyền tải nội dung này đến người tiếp nhận như thế nào?
Phương pháp xây dựng dàn ý
Phương pháp xây dựng dàn ý

Bật mí các bước lập dàn ý viết bài chuẩn, chất nhất cho mọi loại content

Việc áp dụng phương pháp 5W1H sẽ phần nào giúp bàn định hình được khung xương dàn bài mà mình sắp tạo ra. Trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ đáp ứng được những yêu cầu cơ bản nhất mà một content chất lượng cần có.

Tuy nhiên như vậy thôi là chưa đủ. Điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được ý trung tâm và các ý vệ tinh khác trước khi triển khai. Đồng thời, bạn nên hướng tới một các đề cập mới mẻ, sáng tạo hơn là dập khuôn một cách thụ động, gây cảm giác khô cứng, thì quả thật nó quá y là nhàm chán với người tiếp nhận nội dung.

Nếu bạn nhạy bén một chút thì việc lập dàn ý viết bài xịn để sáng tạo content sẽ không còn quá khó khăn. Vậy một dàn ý tổng quát có thể áp dụng lên mọi loại content hiện nay là gì? Hãy để Ngoibutso cho bạn một vài gợi ý nho nhỏ nhé!

Bật mí các bước lập dàn ý viết bài chuẩn, chất nhất cho mọi loại content
Bật mí các bước lập dàn ý viết bài chuẩn, chất nhất cho mọi loại content

Phần mở đầu:

Trước hết, bạn cần đề cập trực tiếp đến chủ đề, vấn đề mà mình nhắc tới trong 1 hoặc 2 câu cầu. Bạn cần sử dụng những từ ngữ có sắc thái biểu cảm mạnh, có thể gây ấn tượng với người đọc. Như vậy, họ sẽ dễ dàng ghi nhớ nội dung mà bạn muốn truyền tải một cách tự nhiên hơn.

Phân thân:

Dựa vào các ý bạn đã xác định từ trước, hãy chia thành các ý lớn. Từ các ý lớn này, hãy phát triển nội dung rộng ra từ nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên việc phát triển ngọn thì cần bám vào gốc, tránh việc miên man dẫn đến nội dung rườm rà, khó hiểu.

Những ý lớn là những điểm tiêu biểu nhất của nội dung mà bạn muốn truyền tải. Những ý này bao hàm cho các ý nhỏ, các ý bé hơn lại làm rõ cho ý chính. Như vậy, bạn có thể thấy được mối quan hệ tương hỗ khăng khít giữa chúng trong việc tạo nên một nội dung xác đáng, sâu sắc, thuyết phục được người đọc.

Trong phần nội dung này, bạn nên sử dụng các từ khoá để có thể làm rõ nét hơn nội dung mà mà hướng đến. Những từ khóa này phải thật đắt giá, có thể bao trọn phần nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Phần kết:

Phần kết chính là lúc bạn tóm tắt lại khái quát những nội dung mà mình vừa thể hiện. Đồng thời phải có sự khéo léo trong việc kích thích sự hứng thú, tò mò của mọi người với nội dung này.

Đây chỉ được coi là phần nhỏ trong cấu trúc viết bài. Vậy cấu trúc viết bài chuẩn cơm mẹ nấu là gì? Các bạn hãy đọc ngay: Cấu trúc viết bài chuẩn SEO 2019 mới nhất. Ở trong bài viết này chúng tôi đã phân tích vô cùng chi tiết, cực hay và đáng đọc

Những chú ý khi lập dàn ý viết bài

Sáng tạo content không chỉ đơn giản là truyền nội dung chính xác với mọi người. Trong quảng cáo, truyền thông, content cần phải được linh hoạt và có những cách thể hiện mới mẻ, độc đáo để gây được ấn tượng với mọi người. Vì vậy khi triển khai nội dung, những lý lẽ sắc bén, thuyết phục thôi là chưa đủ. Vậy đâu là những điều bạn cần khi sáng tạo nội dung?

Những chú ý khi lập dàn ý viết bài
Những chú ý khi lập dàn ý viết bài
 • Đơn giản để rõ ràng nhưng không thể quá khô khan. Hãy để nội dung của bạn mềm mại như thể bạn đang chia sẻ, tâm sự để đen đến một cảm nhận chân thực nhất. Vậy nên, hãy cứ kể chuyện đi!
 • Khéo léo ở mức vừa đủ: Đây là một yếu tố cần thiết không việc sáng tạo content. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần đủ, không cần thừa. Sự thừa thãi này có thể khiến dàn ý viết bài của bạn trở nên cực kỳ giả tạo đấy.
 • Hãy táo bạo hơn: Khi lập dàn ý viết bài trong sáng tạo content, điều bạn cần chính là sự táo bạo. Đừng gìm mình trong một khuôn mẫu có sẵn. Bởi đôi khi, sự sáng tạo mang dấu ấn cá nhân có thể đem lại những hiệu quả không ngờ đấy!

Tiêu chí đánh giá một dàn ý thành công?

Với những chia sẻ trên của Ngoibutso, liệu bạn có biết lập dàn ý viết bài như thế nào mới được xem là thành công hay không? Bỏ qua những tiểu tiết, dưới đây là những tiêu chuẩn mà bạn có thể dựa vào để đánh giá:

 • Phân luồng được người tiếp nhận: Dàn ý của bạn hướng đến một đối tượng rõ ràng, khai thác được nhu cầu của đối tượng đó. Việc phân luồng người tiếp nhận sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong việc truyền tải nội dung.
 • Nội dung được sắp xếp logic: Nội dung thường đi từ ngoài vào trong, được phân thành theo ý chính theo trình tự thời gian – không gian; nguyên nhân – kết quả; … Bên bạn sự logic trong sắp xếp, cách thể hiện nội dung sáng tạo ra sao, độc đáo như nào cũng tác động rất lớn đến hiệu quả content của bạn.
 • Cách thức: Trước khi nhìn vào nội dung, mọi người thường bị đánh động bởi hình thức trước. Do đó, đây cũng là một điều bạn nên xem xét để có được những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế.

Với những điều chia sẻ trên của ngòi bút số, liệu bạn nắm chắc bao nhiêu phần trăm trong việc lập dàn ý viết bài để tạo ra những content đỉnh cao?

Tôi là Văn Nho - CEO Ngòi Bút Số.

Với 10 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung và 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. hãy để tôi giải quyết mọi vấn đề của bạn. Nhưng trước đó, hãy kết nối trang cá nhân của tôi để chúng ta hiểu nhau hơn nhé.

FACEBOOK CỦA TÔI|BÁO CHÍ VIẾT VỀ TÔI

Blog Tự học Content | Ngày: 10/09/2019
Thích
Cùng nhau thảo luận bài viết này

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *