Tản mạn Tết COVID, giúp anh chị em phân biệt các dạng bài cơ bản có trên website!

Ngồi buồn cắn móng tay, định bụng sẽ lên danh sách key cho bác khách hàng mà đột nhiên mình lại lười. Thế là nhân cái sự lười đó, mình đổi gió, gảy gảy mấy chữ. 

Chẳng là thời gian vừa rồi có chuyện trò với nhiều anh chị em, thấy có vẻ khá nhiều người chưa phân biệt được 1 số dạng bài cơ bản cần có ở trên website cho lắm. Nên nay mình sẽ giúp các bạn xác định rõ hơn. Yên tâm là sẽ chẳng có từ ngữ học thuật khó hiểu đâu, ngắn gọn và siêu xúc tích thôi.

Bài giới thiệu sản phẩm 

Nghĩ 1 cách đơn giản, bài sản phẩm chính là 1 dạng CV. Khi xin việc, điều cần làm đầu tiên là viết CV. Trong CV, bạn phải trưng ra được kinh nghiệm, kiến thức và đặc điểm nổi bật của bản thân. Thì bài sản phẩm cũng thế thôi: cần phải nêu được thông tin và đặc tính của sản phẩm, những ưu điểm nổi bật kèm theo cho khách họ đọc nha. 

Bài PR sản phẩm

Ồ… dạng bài này sẽ là mức cao hơn của CV, đó là vòng phỏng vấn, cái vòng mà bạn phải chém gió để thuyết phục các sếp tuyển mình. Ngoài việc nêu được ưu điểm của bản thân, bạn cần phải đưa ra lý lẽ khi tuyển bạn thì công ty được lợi gì, đơn cử như đi sớm về muộn, chăm chỉ mà không đòi lương cao, bla bla bla….

Bài PR sản phẩm chính là như vậy đó. Nội dung thì sẽ có ưu điểm của sản phẩm, nhưng chút chút thôi, nhiều quá lại bị bảo là “nổ”. Chủ yếu nó sẽ đánh vào việc khách hàng sử dụng sản phẩm họ được lợi gì, nhắm vào nhu cầu của họ mà chiến. Đúng câu “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” ấy!

Thực tế thì bài sản phẩm là dạng cơ sở và bài PR sản phẩm là dạng phát triển, bổ trợ. Nhiều bác hỏi mình: “nếu vậy thì chỉ cần viết bài PR sản phẩm là xong, cần gì viết bài sản phẩm nữa”. Ô hay, thế giờ họ đọc bài PR sản phẩm xong mà họ muốn tìm thông tin kỹ thuật, thành phần này kia thì họ tìm ở đâu, chẳng nhẽ tìm ở web đối thủ hả bác ơi! 

Bài danh mục 

Bài danh mục cũng là 1 dạng bài cơ sở. Mục tiêu của dạng này là giúp khách họ có cái nhìn tổng quan nhất về dòng sản phẩm của công ty. Cái nhìn tổng quan ở đây từ việc dòng sản phẩm đó là gì, ưu điểm ra sao, tính ứng dụng thế nào và quan trọng: gồm những sản phẩm nào! 

Nếu so với 1 cái cây thì bài danh mục nằm ở gốc cây, các bài sản phẩm nó là các nhánh từ cây đó và bài PR sản phẩm là “hoa thơm trái ngọt”. Dạng này tốt cho SEO lắm nha các bác, mình thề! 

Bài Review 

Đúng như tên gọi: bài review là việc chia sẻ kinh nghiệm đã dùng sản phẩm ra sao, cảm nhận như thế nào. Đây là dạng bài bổ trợ giúp tăng tính thuyết phục, thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua sản phẩm. 

Các bác mua hàng trên Shopee, Tiki,… thì cũng gặp dạng này đầy rùi ấy. Đọc review, comment chán chê xong thì mới xuống tiền đúng không. Bài review cũng thế, chỉ khác là thông tin chia sẻ sẽ chi tiết hơn mà thôi. Bác nào đầu tư có cả ảnh khách hàng review vào nữa thì đảm bảo độ uy tín phải 10/10. 

Bài trang chủ và bài landing page 

Đây là một dạng bài ở mức cao hơn bài PR sản phẩm, sẽ thiên về PR cho thương hiệu, website. Thực tế, bài trang chủ là 1 dạng nhỏ trong landing page nhé. 

Các bác chỉ cần hiểu đơn giản như này: bài landing page có gồm thông tin, hình ảnh đầy đủ nhất, được sắp xếp có chủ đích về 1 vấn đề (có thể là chiến dịch bán sản phẩm A, bán dịch vụ B…) với mục tiêu thúc đẩy khách hàng ra quyết định. Đối với bài trang chủ thì vấn đề cần đề cao ở đây chính là “thương hiệu”. Vậy đó! 

Bài tin tức 

Rồi, bây giờ đến bài tin tức: dạng bài mà bắt buộc web nào cũng có. Những bài tin tức này cực quan trọng mà mình tin là anh chị em nào cũng hiểu. Nào là cung cấp thông tin, kiến thức, nào là tạo ra mạng lưới nội dung, key web bao phủ này kia giúp SEO tốt hơn,… Túm quần lại thì bài tin tức là dạng bài không thể thiếu, mấy bài kia mình có ví von là cây thì bài tin tức là đất trồng cây. 

Lan man thế thôi. Nói chung bây giờ dịch dủng, xác định là sống chung với lũ rồi các bác ạ. Mà mình nói thực, các bác cũng biết là bây giờ mà có tiền tập trung xây nội dung web là tuyệt đỉnh này. Bởi giờ ai mà chả rảnh, lượng truy cập đọc tin chắc phải tăng gấp mấy lần hồi xưa. Mà kinh doanh onl giờ xu hướng rồi, có chối cũng chẳng được. 

Cuối bài, chúc các bác luôn khỏe và luôn giàu! 

Tôi là Văn Nho - CEO Ngòi Bút Số.

Với 10 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung và 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. hãy để tôi giải quyết mọi vấn đề của bạn. Nhưng trước đó, hãy kết nối trang cá nhân của tôi để chúng ta hiểu nhau hơn nhé.

FACEBOOK CỦA TÔI|BÁO CHÍ VIẾT VỀ TÔI

Blog | Ngày: 11/08/2021
Thích
Cùng nhau thảo luận bài viết này

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *