Tự học content tại nhà cho người mới bắt đầu tìm hiểu

Tự học content tại nhà có khó không???? Content là một lĩnh vực quan trọng của Marketing. Và ngày nay, vị trí content luôn là một vị trí có nhu cầu nguồn lực cao trong mỗi doanh nghiệp. Chính vì thế mà có nhiều bạn trẻ đã bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Trong số đó, không ít người đã lựa chọn tự học content tại nhà.

So với việc đi học content tạo các cơ sở đào tạo, việc tự học content tại nhà sẽ khó khăn hơn nhiều.
So với việc đi học content tạo các cơ sở đào tạo, việc tự học content tại nhà sẽ khó khăn hơn nhiều.

Những yếu tố cần thiết để học content tại nhà

So với việc đi học content tạo các cơ sở đào tạo, việc tự học content tại nhà sẽ khó khăn hơn nhiều. Lý do là vì bạn sẽ phải tự tìm hiểu tất cả, bạn sẽ phải tự vạch ra con đường riêng cho mình. Đặc biệt bạn cần phải biết mình nên bắt đầu ở đâu và bước đi như thế nào. Vậy bạn có biết những yếu tố cần thiết để bạn có thể tự học về content là gì? Hãy để Ngòi Bút Số giúp bạn.

Yếu tố cần thiết đầu tiên là tài liệu

Bạn sẽ không bao giờ có thể học được gì nếu bạn không có tài liệu. Kể cả việc học content cũng vậy. Tài liệu ở đây có thể ở dưới nhiều dạng khác nhau.

Chúng có thể là những cuốn sách chuyên ngành đào tạo về content mà bạn có thể tìm mua ở hiệu sách.

Tài liệu ở đây có thể là những nguồn video, clip trên youtube. Đây là những video hướng dẫn khá hữu ích dành cho những ai đang muốn tự học về content tại nhà.

Và một nguồn tài liệu khá quý giá nữa dành cho bạn. Chúng chính là các bài content trên các website của vô vàn những doanh nghiệp khác nhau. Nguồn tài liệu này có số lượng rất lớn và rất dễ tìm kiếm. Bạn nên đọc và nghiên cứu các bài content này để học hỏi cách viết, bố cục, ngôn từ,…

Yếu tố thứ hai là lộ trình

Sau khi tìm được nguồn tài liệu bạn cần vạch ra lộ trình học tập riêng cho mình. Lộ trình này chính là kim chỉ nam giúp bạn học có hiệu quả hơn.

Lộ trình học tập ở đây chính là việc đưa ra những vấn đề cần nghiên cứu:

 • Tìm hiểu tổng quan về content
 • Nắm rõ đặc trưng, vai trò và mục đích của việc tạo content
 • Các cách xây dựng content …
Để có thể tự học content hiệu quả, có hai nguyên tắc bạn cần tuân thủ
Để có thể tự học content hiệu quả, có hai nguyên tắc bạn cần tuân thủ

Những nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi bắt đầu tự học content tại nhà

Khi tự học viết content tại nhà bạn cần xác định đây sẽ là một quá trình cần sự kiên trì cao. Nhất là khi mới bắt đầu, bạn sẽ rất dễ chán nản và muốn bỏ cuộc vì không tìm ra được phương hướng. Vậy khi mới bắt đầu học content tại nhà bạn cần tuân thủ nguyên tắc nào?

Nguyên tắc thứ nhất: Phải tự học một cách có bài bản

Có rất nhiều người tự học content một cách bộc phát. Đó là trường hợp bạn thích thì bạn tìm hiểu. Bạn thu thập và tiếp nhận thông tin một cách không có quy cách, tổ chức. Do đó, đôi khi bạn cứ tưởng mình biết rất nhiều nhưng thực chất bạn không biết được gốc rễ và cốt lõi. Khi bắt đầu làm việc bạn mới nhận ra, mình chưa trau dồi được gì cả,

Hãy tựu học một cách bài bản. Tức là bạn cũng nên tìm hiểu về lý thuyết sau đó mới học về cách viết và xây dựng nội dung. Có như vậy quá trình tự học của bạn mới thực sự hiệu quả. Và như thế những thứ bạn thu thập được sẽ khiến bạn tự tin như thể vừa bước ra khỏi một khóa đào tạo bài bản.

Nguyên tắc thứ hai: Kiên trì và không ngừng sáng tạo

Vì sao khi tự học bạn cần phải kiên trì? Vì khi tự học content tại nhà bạn không có môi trường tốt nhất. Bạn không được cọ xát với những người cùng học. Bạn không có cơ hội trao đổi với giảng viên hướng dẫn. Do đó có những phần rất khó khiến bạn muốn bỏ cuộc. Lúc này bạn cần đến sự kiên trì để tiếp tục.

Vì sao lại cần sáng tạo? Vì content, vì marketing là sáng tạo. Bạn học một điều, bạn tiếp thu một điều những bạn cần phải thấu hiểu thành 3, 4 điều. Bạn cần biết cách sáng tạo dựa trên nền tảng của người khác. Có như vậy bạn mới nắm bắt được tinh thần của content.

Sáng tạo ở đây có thể là sáng tạo về ý tưởng, về cách viết bài và nhiều thứ khác. Tuy nhiên tất cả phải anwmf trong khuôn khổ nhất định. Tức là bạn không làm mất đi phong cách đặc trưng của dạng bài content đó.

Các bước xây dựng bài content cho người mới bắt đầu

Sau đây, Ngòi Bút Số sẽ giới thiệu cho những bạn đang bắt đầu học content tại nhà các bước cơ bản để xây dựng một bài viết. Hy vọng nó sẽ là phần thông tin hữu ích dành cho bạn.

Có 3 bước cơ bản giúp người mới bắt đầu dễ dàng xây dựng một bài content
Có 3 bước cơ bản giúp người mới bắt đầu dễ dàng xây dựng một bài content

Bước 1: Tìm chủ đề cho bài content

Khi hoàn thành xong bước 1 có lẽ bạn đã hoàn thành 50% cho bài viết rồi đấy. Vì sau khi định hình ý tưởng bạn chỉ cần xây dựng nội dung xoay quanh ý tưởng đó mà thôi.

Ý tưởng này có thể được tìm ra bằng nhiều cách khác nhau:

 • Dựa vào nhu cầu của số đông thị trường. Bạn có thể sử dụng các trang mạng xã hội để tìm hiểu xem vấn đề mà khách hàng đang quan tâm đông đảo là gì
 • Cách thứ hai là đọc báo, đọc tin tức để tìm chủ đề hot cho bài viết
 • Hoặc bạn cũng có thể đặt vấn đề để lắng nghe xem những người xung quanh bạn (gia đình, bạn bè,…) quan tâm đến khía cạnh nào. Và đó cũng là cách giúp bạn tìm ra những ý tưởng độc đáo
 • Hoặc ý tưởng có thể được xây dựng từ chính bạn. Bạn hãy nhắm mắt và nghĩ đến những thứ mình đang quan tâm. Ý tưởng hay chắc chắn sẽ xuất hiện.

Bước 2: Tiến hành viết content

Sau khi tìm được ý tưởng bạn sẽ tiến hành viết content. Tuy nhiên trong quá trình viết bạn cần xác định rõ một vài điều:

 • Thứ nhất: phong cách kinh doanh của khách hàng là gì? Khi xác định được phong cách kinh doanh của họ bạn sẽ tìm ra phong cách phù hợp cho bài viết. Ví dụ khách hàng là đơn vị chuyên cung cấp hàng cao cấp cho người tiêu dùng ở phân khúc cao. Lúc này văn phong trong bài viết cần chỉn chu, chuyên nghiệp thay vì sự gần gũi, chân thực.
 • Thứ hai: dạng bài viết là gì? ( bài SEO thông thường, bài review, dạng bài tin tức,…)

Sau đó, bạn cần định hướng cho bài viết của mình về:

 • Dung lượng bài viết (số chữ)
 • Các hình thức viết (dạng đoạn văn, dạng dẫn trực tiếp, hay dạng gạch đầu dòng,…)
 • Các hình ảnh, video xuất hiện trong bài viết,…

Khi viết bài xong bạn cần tiến hành đọc soát lại bài về câu cú, lỗi chính tả, diễn đạt. Hãy đảm bảo bài viết thật hoàn hảo khi giao cho khách hàng.

Bước 3: Quảng cáo cho content

Bài  content viết xong cần được tiến hành quảng cáo. Hay còn được gọi là tối ưu hóa tìm kiếm. Có như vậy chúng mới có thể thực hiện được vai trò của mình: thu hút và xây dựng nhu cầu cho khách hàng về sản phẩm.

Tham khảo ngay: Cấu trúc viết bài chuẩn SEO 2019 mới nhất

Lưu ý quan trọng dành cho người mới tự học content tại nhà

Khi mới bắt đầu học content tạo nhà bạn cần ghi nhớ một vài  lưu ý sau:

 • Trong quá trình viết bài không được lan man mà phải tập trung vào nội dung chính của bài viết. Nhất là phải tập trung vào sản phẩm và dịch vụ cần giới thiệu.
Hay nho tim toi nghien cuu that ky vao cac cong cu toi uu hoa va cac phuong thuc quang ba content hieu qua
Hay nho tim toi nghien cuu that ky vao cac cong cu toi uu hoa va cac phuong thuc quang ba content hieu qua
 • Chú trọng dùng ngôn từ để gây ấn tượng ở phần đầu của bài viết
 • Đừng bao giờ quên sử dụng hình ảnh và video khi làm content
 • Tìm tòi, nghiên cứu thật kỹ vào các công cụ tối ưu hóa và các phương thức quảng bá content hiệu quả.

Trên đây chính là một vài điều mà Ngòi Bút Số muốn chia sẻ với bạn. Hãy nhớ rằng mọi sự thành công đều cần đến thái độ nghiêm túc và sự kiên trì. Nhất là với những ai đang mới bắt đầu tự học content tại nhà lại càng cần nghiêm túc và kiên trì nhiều hơn. Chúc cho quá trình tự học của bạn sớm gặt hái được thành công.

Tôi là Văn Nho - CEO Ngòi Bút Số.

Với 10 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung và 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. hãy để tôi giải quyết mọi vấn đề của bạn. Nhưng trước đó, hãy kết nối trang cá nhân của tôi để chúng ta hiểu nhau hơn nhé.

FACEBOOK CỦA TÔI|BÁO CHÍ VIẾT VỀ TÔI

Blog Tự học Content | Ngày: 01/09/2019
Thích
Cùng nhau thảo luận bài viết này

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *